LIÊN HỆ ĐẶT MUA

Đăng ký tư vấn
& Nhận báo giá

  Không

  Những tiêu chí chọn trường học cho con dành cho các gia đình trẻ

  Trường học có vai trò quan trọng trong việc giáo dục nhân cách cũng như phát huy năng khiếu bẩm sinh của con trẻ. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng rất lớn đến việc định hướng và xây dựng tương lai của con. Chính vì thế, việc chọn trường học là một vấn đề không ít các bậc phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, việc lựa chọn trường thế nào là tốt nhất với trẻ thì không phải cha mẹ nào cũng đủ biết.

  Những tiêu chí sunshine-garden.com.vn gợi ý dưới đây sẽ phần nào giải quyết những băn khoăn, lo lắng của các bậc phụ huynh khi lựa chọn trường học:

  1. Môi trường giáo dục

  – Lành mạnh: khi học tập ở đây, trẻ luôn được an toàn cả về thể chất và lẫn tinh thần, cha mẹ không phải lo lắng tới các vấn đề như bạo lực học đường cùng những văn hoá phẩm không phù hợp đang được tràn lan trong xã hội. 

  – Gần gũi: là môi trường mà ở đó con bạn được giáo dục toàn diện, bạn bè thân thiện, giúp đỡ lẫn nhau, giáo viên nhiệt tình, ân cần dạy bảo học sinh, giúp cho các con thoải mái sáng tạo. Như vậy sẽ đảm bảo đời sống học đường của bé luôn vui tươi, phong phú và hiệu quả.

  Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ về năng lực chuyên môn cũng như văn hoá sư phạm của các thầy cô. Dù là trường công hay là trường tư, nơi nào mà thu nhập của giáo viên quá thấp thì không mong đợi các thầy cô giáo toàn tâm toàn ý cho nghề nghiệp. Mức lương thấp cũng khó mà tuyển được người giỏi,  người tài, có đủ tinh thần và trách nhiệm cao, vì những người như vậy luôn có nhiều cơ hội để cólựa chọn khác tốt hơn.

  2. Chương trình học: Phù hợp, không quá tải

  Khi yêu cầu về chất lượng giáo dục ngày càng cao, một số trường sẽ dạy song song hoặc được kết hợp với chương trình trên sách giáo khoa cơ bản với những kiến thức nâng cao khác. Mà chương trình đó không phải bé nào cũng có thể theo kịp,  vấn đề đó có thể dẫn đến chán học. Chưa kể việc học quá tải sẽ khiến trẻ cáu gắt, khó chịu, nghiêm trọng hơn là trầm cảm, mất tự tin.

  Nếu có điều kiện tham quan trường trước khi chọn, các bậc phụ huynh đừng chỉ nhìn vào bàn ghế, trang trí, thiết bị, mà hãy nhìn gương mặt của học sinh tại trường này. Những trường tốt, chương trình học không nhồi nhét, nhiều hoạt động phong phú, giáo viên được đào tạo tốt thì gương mặt học sinh có sự sáng sủa, vui vẻ, năng động và tự tin. 

  Ngược lại, ở những trường ép học sinh vào kỷ luật thép, nhồi nhét kiến thức chỉ nhằm đạt thành tích,  thi tốt để vừa lòng phụ huynh, ta sẽ thấy những gương mặt mệt mỏi, thiếu sức sống và chán nản.

  Đó là lý do, các bậc cha mẹ hãy lựa chọn trường học có chương trình học vừa phải, phù hợp với độ tuổi của bé.

  3. Phương pháp giáo dục

  Chương trình giáo dục tối ưu đến đâu mà phương pháp không phù hợp cũng khiến trẻ khó tiếp thu. Phương pháp giáo dục tốt nhất hiện nay là kết hợp giữa cách giáo dục truyền thống và sáng tạo, năng động, giữa lý thuyết và thực tế. Bên cạnh việc coi trọng việc học ở trẻ nhỏ, nhà trường vẫn tạo mọi điều kiện để các em được phát triển toàn diện khi tổ chức các hoạt động ngoại khóa ý nghĩa, chương trình học tập trải nghiệm sáng tạo, cùng tham gia các câu lạc bộ…

  Ngoài ra, việc dạy không chỉ cho trẻ những kiến thức trên sách vở mà còn cần thực hành triệt để trong cuộc sống. Đồng thời, thầy cô cũng cần tự học hỏi, trao dồi cách giáo dục thành công ở các nước tiên tiến, biết kết hợp với cách dạy truyền thống, giúp bài giảng hay, sinh động, thực tế, ý nghĩa và dễ hiểu hơn. 

  4. Chọn trường thuận lợi cho việc đi lại, đưa đón

  Có một số phụ huynh ban đầu nghĩ rằng khoảng cách là vấn đề đơn giản, nhưng trên thực tế thì hoàn toàn trái ngược,  điều đó không phải là như vậy. Hiện nay, rất nhiều ông bố bà mẹ đã bất chấp đường xa để đưa con đi học tại các trường điểm, điều này không chỉ khiến bố mẹ mệt mỏi, vất vả mà ngay cả trẻ cũng mệt dẫn tới sa sút trong việc học hành và sức khỏe. Trong khi đó, học ở gần nhà vừa giúp bố mẹ tiết kiệm thời gian, thuận lợi cho việc đi lại và con trẻ học tập tốt hơn. Chính vì vậy, cha mẹ nên cân nhắc cho trẻ đi học gần nhà thay vì xa nhà để tạo mọi điều kiện học tập tốt nhất cho con.

  5. Lựa chọn trường danh tiếng hay bình thường

  Ngày nay các bậc phụ huynh đứng trước nhiều lựa chọn về trường học hơn so với trước kia. Khi phải đứng trước một khu vực có trường công lập, trường bán công, trường dân lập, tư thục, trường quốc tế và thậm chí cả trường học trực tuyến.

  Xu hướng chọn các trường điểm, trường top đầu cho con khi bước vào tiểu học hoặc thậm trí cả trung học đang trở nên “HOT hơn bao giờ hết”. Tuy nhiên, những ngôi trường đó chưa chắc đã thực sự phù hợp với bé.

  Thực tế cho thấy, hơn 80% học sinh có lực học tốt thi đỗ vào các trường đại học “hot” trên cả nước đều đến từ những ngôi trường rất đỗi bình thường ở nông thôn. Thậm chí, những thủ khoa của các trường đại học đều là những học sinh bình thường đến từ các vùng nông thôn nghèo khó. Vì vậy, việc chọn trường không chỉ dựa trên việc trường đó có tiếng tăm, mà quan trọng là định hướng giáo dục của cha mẹ với con trẻ.

  Dù trẻ học ở trường làng hay trường quốc tế, nếu nhận được sự định hướng giáo dục tốt từ thầy cô, cha mẹ thì năng lực học tập hoàn toàn không kém gì nhau. Do đó, thay vì chen chúc cho con vào học trường điểm, cha mẹ có thể chọn ngôi trường phù hợp nhất để con có thể phát huy được tốt nhất những thế mạnh của con mình, thường xuyên khuyến khích và tập định hướng cho con trong học tập, chắc chắn kiến thức và khả năng học của con cũng không thua kém gì những bạn học trường “Top”.

  6. Cơ sở vật chất giáo dục

  Đừng bỏ qua yếu tố này khi các bậc phụ huynh phải chọn trường cho con. Dù là một ngôi trường không có tiếng tăm nhưng cũng cần phải được hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị trang bị hỗ trợ tốt nhất cho việc học của con. Ngoài ra, trường cũng cần có khuôn viên riêng, các khu chức năng để học sinh được thoải mái phát triển thể chất, nâng cao sức khỏe và trí lực.

  7. Điều kiện tài chính của gia đình

  Dù nói hay không thì vấn đề tài chính vẫn luôn là một vấn đề quan trọng trong việc chọn trường học cho con. Bạn có đủ tài chính để cho con theo đuổi trường quốc tế không, có tài chính để sẵn sàng đóng các khoản chi phí sinh hoạt lớp, dã ngoại, hay các lớp học năng khiếu cho con?

  Không cha mẹ nào lại không mong muốn con được học trong môi trường giáo dục tốt nhất nhưng việc học của con là khoản đầu tư lâu dài và có thể có lãi, nên bạn cần cân đối tài chính để việc học của con không là gánh nặng và có ảnh hưởng lớn đến những sinh hoạt bình thường sau này.

  Mỗi trường đều có mặt ưu và nhược điểm, vì thế lựa chọn nào cũng có được và mất. Không có lựa chọn nào đúng cho tất cả mọi người, vì thế các bậc phụ huynh phải tùy vào hoàn cảnh, khả năng kinh tế và mục tiêu của mỗi gia đình để lựa chọn.

  Dù học ở loại trường nào thì vai trò của chính học sinh và của gia đình vẫn là yếu tố quyết định hàng đầu. gia đình có một vai trò không thể thay thế trong việc tìm những nhược điểm của từng loại trường. Chỉ cần cha mẹ có ý thức về điều này, sẽ có rất nhiều cơ hội để cha mẹ dạy con những thứ mà nhà trường không mang lại được. 

  Bạn nên xem ngay: Danh sách những trường tiểu học tốt nhất quận Hai Bà Trưng để nắm đươc đánh giá sơ bộ và mức học phí tại các trường.

  Chọn trường cho con, vì thế, mong rằng đó là xuất phát từ chính con, chính là chọn một môi trường mà gia đình có thể cùng nhà trường trong việc giúp con phát triển nhân cách hài hòa và những tiềm năng sẵn có cũng như phát triển toàn diện.

  Trả lời